Lái xe trên cao tốc, tưởng chừng đơn giản hơn so với những phút giây kẹt xe ở nội thành vì đường rộng, góc nhìn thông thoáng, nhưng chỉ một sơ suất nhỏ là đủ ân hận cả đời.

Đặc trưng khi chạy xe trên cao tốc là các xe lướt qua nhau với tốc độ cao, khoảng 100 km/h. Do đó, yếu tố này vừa là ưu điểm nhưng cũng trở thành hiểm họa.

Phần lớn các vụ tai nạn xảy ra trên cao tốc thường do lỗi chủ quan của tài xế như chạy không đúng tốc độ, thiếu quan sát hoặc thiếu kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông… ví dụ như khi chuyển làn quá nhanh, tài xế có thể cắt mặt xe phía sau hoặc húc vào xe phía trước gâu hậu quả khôn lường.

Luôn quan sát và chọn thời điểm an toàn trước khi chuyển làn trên cao tốc

Nên tập thói quen kiểm tra lốp trước mối chuyến đi xa

Theo những tài xế kinh nghiệm, trước khi có chuyến đi trên đường cao tốc, đừng quên kiểm tra áp suất và độ an toàn của vỏ xe: vỏ quá mềm sẽ khiến xe hao xăng và dễ chao nghiêng khi chạy tốc độ nhanh, tuy nhiên khi bơm quá cứng thì khi chạy với tốc độ nhanh, ma sát giữa độ nhám của mặt đường với vỏ xe khiến không khí giãn nở dễ gây nổ vỏ.

Thông thường, một chiếc vỏ xe tiêu chuẩn phải được bơm căng trong khoảng từ 2,2 đến 2,4 kg.

Xem chi tiết  Croatia lần đầu vào chung kết World Cup

Luôn thắt dây an toàn (mọi người trên xe đều phải thắt dây an toàn) khi xe chuẩn bị lăn bánh.

Khi muốn chuyển làn trên cao tốc, cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Quan sát

Quan sát tất cả các hướng xung quanh xe, từ bên trái, bên phải, phía trước, phía sau thông qua các kính chiếu hậu trong xe, thậm chí phải quay đầu lại. Lưu ý chỉ quay đầu thật nhanh khi phía trước không có xe đi sát, vì trên cao tốc chỉ cần lơ là một vài giây có thể gây hậu quả rất nặng nề.

Bước 2: Bật tín hiệu

Sau khi quan sát các hướng một vài lần, nhận thấy không gian đủ an toàn để chuyển làn, bật đèn tín hiệu sớm để những lái xe khác biết bạn định làm gì, thậm chí nếu cần thiết bấm còi để báo hiệu cho xe khác biết xe bạn có nhu cầu chuyển làn. Việc này cho họ thời gian để có những điều chỉnh cần thiết.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng mình là người hòa vào dòng xe, bạn không có quyền được ưu tiên phần đường. Những người lái xe khác không muốn bị chạy ra khỏi làn đường của mình, thay vào đó họ sẽ giữ nguyên tốc độ và tất cả phụ thuộc vào việc bạn có điều chỉnh tốc độ và hòa vào làn xe một cách an toàn hay không.

Luôn Kiểm tra hệ thống phanh trước khi vào đường cao tốc

Xem chi tiết  Xe DCar 'cung điện di động' phục vụ hành khách Việt

Phanh là một bộ phận quan trọng cần được kiểm tra , vì nếu phanh không an toàn rất có thể sẽ làm cho lái xe không thể làm chủ được tốc độ của mình khi cần thiết. Rất dễ để xảy ra tai nạn.

Bước tiếp theo là lốp

Lốp cũng là bộ phận quan trọng cần được kiểm tra, trên thực tế nghiên cứu cho thấy đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông nguyên nhân là do lốp gây ra.

Bởi vậy nếu chúng ta chuẩn bị có chuyến đi trên cao tốc, thì lên kiểm tra xem lốp xe của mình có đủ tiêu chuẩn để tham gia giao thông trên cao tốc hay ko.

Nếu lốp quá cũ và quá mòn thì không thể nào đủ tiêu chuẩn đi trên cao tốc với tốc độ cao được , cho nên cần lưu ý kỹ vấn đề này.

.

 

 

 Chia sẻ