31 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

10 âm thanh lạ cảnh báo xe ô tô của bạn đang gặp vấn đề hư hỏng

Dưới đây là 10 dạng âm thanh lạ xuất hiện mỗi khi các bộ phận của xe ô tô gặp vấn đề:

1. Tiếng rít dưới mui xe

Nếu bạn nghe thấy tiếng rít chói tai dưới mui xe sau khi tắt xe, đó có thể là hệ thống làm mát hoặc hệ thống chân không đang có dấu hiệu của sự rò rỉ. Tiếng rít này thường là cảnh báo về sự cố rò rỉ ở đường ống chân không, ống mềm hoặc đầu khớp nối.

2. Tiếng phì phì hoặc lạch cạch ở ống xả

Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu phì phì hoặc lạch cạch, điều này có nghĩa là hệ thống ống xả của bạn có vấn đề. Hệ thống ống xả bị hỏng có thể tạo ra nhiều âm thanh và mỗi âm thanh riêng biệt có thể có ý nghĩa khác nhau.

Âm thanh phì phì có thể là do hệ thống ống xả bị tắc, âm thanh lạch cạch có thể là do gá treo ống xả bị lỏng, còn âm thanh rít lên có thể là do hệ thống ống xả bị nứt. Trong các trường hợp đó, bạn nên đưa xe đi kiểm tra hệ thống ống xả.

3. Tiếng vo ve nhỏ dưới gầm xe 

Khi nghe thấy âm thanh vo ve dưới gầm, xe ô tô của bạn có thể đã cần đến sự trợ giúp của thợ sửa chữa để chẩn đoán sự cố tốt hơn. Âm thanh này cho thấy bộ vi sai cần bôi trơn, hộp số bị hỏng hay các khớp nối hoặc vòng bi của bánh xe bị mòn.

Hãy chú ý đến những gì xảy ra trước và khi xe của bạn bắt đầu phát ra âm thanh. Cố gắng cung cấp cho thợ sửa chữa xe càng nhiều thông tin càng tốt để họ sớm tìm ra nguyên nhân. Nếu không có sự kiểm tra kỹ lưỡng và chuyên nghiệp thì khó có thể biết được vấn đề đó là gì.

4. Tiếng rít hoặc tiếng mài lớn từ phanh xe

Nếu bạn nghe thấy những âm thanh lạ mỗi khi phanh, điều này có nghĩa là đã đến lúc bạn nên kiểm tra bộ phận phanh ô tô. Khi đó, âm thanh ken két cho thấy má phanh đã bị mòn hoàn toàn, tình trạng này nếu để kéo dài có thể làm hỏng đĩa phanh mỗi khi bạn phanh. Hãy đưa xe của bạn đi kiểm tra ngay khi có thể.

5. Tiếng ồn lớn từ thùng xe

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn ào hoặc tiếng gõ, điều này có nghĩa là bánh xe xọc (bạc đạn bánh xe) bị mòn. Các vấn đề tiềm ẩn khác có thể là vết xẹp trên lốp, thùng hơi hoặc lốp không được điều chỉnh đúng cách.

Để tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra tiếng ồn, trước tiên hãy kiểm tra lốp xe. Nếu lốp xe không gặp vấn đề gì thì hãy tiếp tục kiểm tra bánh xe vòng.

6. Tiếng ồn từ cần gạt mưa

Nếu bạn nghe thấy tiếng cào, điều này có thể là do cần gạt nước của xe bạn đang bị mòn. Khi đó, cần gạt nước sẽ làm trầy kính chắn gió. Và việc thay thế kính gió có thể rẻ hơn nhiều so với chi phí thời trang gạt nước mới.

Cần gạt nước cạn cũng sẽ làm giảm tầm nhìn khi trời mưa, tưởng việc lái xe trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. Ngoài ra, tiếng kêu của cần gạt mưa sẽ khiến bạn mất tập trung trong khi điều khiển.

Chính vì vậy, bạn nên giải quyết vấn đề này ngay lập tức bằng cách đưa xe đến gara để các chuyên gia xử lý hoặc bạn cũng có thể tự động thay thế chúng nếu biết cách làm.

7. Tiếng kêu cach khi lái xe

Nếu bạn nghe thấy tiếng bộ nhớ khi lái xe qua xocx thì điều này có nghĩa là hệ thống treo của bạn đang gặp vấn đề. Một số bộ phận của hệ thống có thể bị lỗi hoặc hư hỏng như: Giảm xóc bị mòn, thanh chống bị hỏng, lá nhíp bị mòn, tay càng bị hỏng, khớp bi không tốt.

8. Động cơ phát ra tiếng tắc

Động cơ ô tô  của bạn có thể kêu tắc tắc vì một số lý do:

– Áp dầu hoặc dầu động cơ không đủ,dẫn đến lượng dầu bôi trơn thấp hơn yêu cầu và gây ra ma sát giữa các bộ phận kim loại, cân hạn như pít-tông và xi lanh.

– Lỗi đánh lửa bị trôi lọt khí cụ vào cơ sở và gây ra quy tắc âm thanh.

– Van nạp và van xả trong động cơ của xe bị trượt khiến chúng khó mở và đóng, dẫn đến phát ra âm thanh câu lạc bộ hoặc quy tắc.

9. Tiếng ầm ầm khi chuyển hướng

Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn ào hoặc tiếng mài nhẹ khi đang đánh lái thì vấn đề có thể là ở ổ trục bánh xe. Hãy lắng nghe mọi tiếng động mỗi khi chuyển hướng và lái xe ở tốc độ cao trên đường cao tốc, bạn có thể phát hiện sớm các vấn đề này để giải quyết, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

10. Có tiếng kêu lớn khi lái xe

Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu khi xoay vô lăng, điều này có thể là do lượng dầu hỗ trợ lái thấp (với xe sử dụng hỗ trợ động lực). Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng bình chứa dầu hỗ trợ lái xe của bạn luôn được đổ đầy.

 

vietnamnet.vn

 

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm