28 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Cách nhận biết cảm biến túi khí bị lỗi

Theo chuyên gia, túi khí là bộ phận vô cùng quan trọng của xe, khi hệ thống cảm biến túi khí lỗi, đèn cảnh báo sẽ liên tục phát sáng để người dùng biết.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cảm biến túi khí bị lỗi

Pin dự phòng túi khí bị cạn do pin xe ô tô cạn kiệt trước đó, trường hợp này xử lý bằng cách sạc lại đầy pin.

Một trong các bộ phận cảm biến bị lỗi hoặc va đập vào nhau gây ra hiện tượng đèn sáng liên tục. Hệ thống túi khí bao gồm nhiều thành phần đi kèm các cảm biến đặt tại nhiều vị trí, chúng được điều khiển bởi trung tâm ECU.

Lò xo đồng hồ túi khí bị mòn tự nhiên do hoạt động liên tục trong thời gian dài gây nên tình trạng kết nối kém và gây lỗi.

Mô đun túi khí bị chập mạch hoặc bị ăn mòn do tiếp xúc với hơi ẩm. Quá trình này sẽ tạo ra mã sự cố chẩn đoán và đèn bắt đầu báo sáng.

Quá trình sử dụng xe ô tô, nếu người trên xe không thắt dây an toàn hoặc sử dụng sai cách cũng khiến đèn báo lỗi cảm biến túi khí liên tục phát sáng. Trường hợp đã thắt dây an toàn nhưng vẫn báo có thể khóa chưa được gắn chặt.

Khi xe ô tô báo lỗi cảm biến túi khí, người sử dụng phải tìm hiểu nguyên nhân để xử lý tận gốc vấn đề. Bởi túi khí là hệ thống an toàn thụ động, giúp hạn chế tối đa những chấn thương, va đập trong quá trình sử dụng ô tô. Ngoại trừ trường hợp trung tâm ECU có thể cảnh báo không chính xác, các trường hợp còn lại phải kiểm tra và khắc phục vì có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái và người ngồi.

Có nên lái xe khi cảm biến túi khí bị lỗi?

Cảm biến túi khí bị lỗi có nghĩa là đèn cảm biến trên bảng điều khiển sẽ nhấp nháy hoặc sáng lên. Tài xế không nên tiếp tục lái xe với cảm biến bị lỗi. Vì trong trường hợp có chuyện không hay xảy ra, ví dụ như gặp tai nạn thì túi khí sẽ không bung ra. Lúc đó bạn dễ gặp những tổn thương về thể chất.

Cách xử lý khi xe báo lỗi cảm biến túi khí

Khi gặp phải đèn cảnh báo lỗi cảm biến túi khí, chủ xe cần thực hiện các thao tác:

Bước 1: Kiểm tra toàn bộ các bộ phận có thể báo lỗi cảm biến túi khí

Tắt và khởi động lại xe để xem đèn cảnh báo túi khí có tự tắt hay không. Lặp lại từ 3 đến 4 lần.

Khởi động lại xe và đi thử một đoạn ngắn nếu đèn túi khí nhấp nháy liên tục. Mục đích của việc này giúp xe khởi động lại một chu kỳ năng lượng. Trước khi khởi động, xem xét hệ thống dây điện dưới ghế có bị lỏng lẻo, phích cắm có bị vấn đề hay không.

Kiểm tra hệ thống dây an toàn có bị lỏng hoặc chưa thắt, hoặc thắt không đúng cách tại vị trí có người ngồi.

Kiểm tra công tắc túi khí của ghế hành khách có bị tắt hay không. Trường hợp này chỉ xảy ra ở một số xe gắn nút bật/tắt túi khí tại ghế hành khách.

Kiểm tra cảm biến ở ghế khách hàng. Nếu trọng lượng đặt lên ghế quá lớn (thường là các đồ vật) thì hệ thống cảm biến nhầm tưởng người ngồi và phát sáng đèn. Để giải quyết tình trạng này một là tháo vật thể ra khỏi ghế hành khách và thắt dây an toàn cho đồ vật. Trường hợp đã làm theo cách trên mà vẫn báo tức là cảm biến bị hư, cần thay thế.

Kiểm tra lò xo đồng hồ. Nếu bị đứt hoặc hư hỏng, tiến hành thay thế.

Bước 2: Sau khi kiểm tra, nếu hệ thống cảm biến bị lỗi và có thể khắc phục được tại nhà, sử dụng máy quét thiết lập lại SRS để thiết lập lại đèn túi khí. Cần lựa chọn loại máy có tính năng hiển thị mã lỗi để giúp giải quyết tận gốc vấn đề.

Bước 3: Nếu sau khi đã thử mọi cách, đèn cảm biến vẫn báo lỗi thì đem đến trung tâm, gara sửa chữa ô tô để thực hiện kiểm tra, đưa ra giải pháp tối ưu và nhanh chóng nhất. Tránh trường hợp để lâu hoặc không giải quyết triệt để lỗi, gây phiền phức và mất an toàn trong quá trình sử dụng.

PHẠM DUY(Tổng hợp)
phụ tùng lexus

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm