30 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Có nên mua ô tô cũ đã khai tử?

Việc mua những mẫu ô tô đã khai tử sẽ giúp giảm được chi phí sở hữu ban đầu nhưng cũng kèm theo nỗi lo về vấn đề hậu mãi và nhanh mất giá.

Ưu điểm của các mẫu xe đã khai tử

Thuật ngữ “xe khai tử” thường được sử dụng để chỉ các mẫu ô tô mà hãng sản xuất đã quyết định dừng sản xuất và không còn nằm trong danh mục sản phẩm.

Lý do có thể là do doanh số bán hàng thấp, không còn đáp ứng được nhu cầu thị trường hoặc để nhường chỗ cho mô hình mới với cải tiến và tính năng mới.

Ưu điểm lớn nhất của những mẫu xe đã khai tử là giá bán thường có mức giá thấp hơn các đối thủ cùng phân khúc. Điều này là một lợi thế lớn khi mà cùng tầm giá nhưng khách hàng có thể lựa chọn những mẫu xe đời mới hoặc phân khúc cao hơn.

Ví dụ trường hợp mẫu xe Vinfast Lux A2.0. Đây là một mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong, thuộc phân khúc sedan hạng D đã khai tử. Hiện nay trên thị trường xe qua sử dụng, những chiếc Vinfast Lux A2.0 đời 2021-2022 đang được chào bán với mức giá dao động từ 500-600 triệu đồng.

Với tầm giá này thông thường khách hàng chỉ có thể lựa chọn những mẫu xe sedan hạng C đời 2019-2020 hoặc những chiếc sedan hạng B chạy lướt.

Các mẫu xe đã khai tử cũng dễ tìm mua hơn thông thường, do tâm lý người dùng ngại sử dụng những chiếc xe đã dừng sản xuất.

Nhược điểm của xe đã khai tử

Nguồn cung phụ tùng và chi phí bảo dưỡng là nỗi lo lớn nhất khi lựa chọn một mẫu xe đã khai tử. Đa phần người dùng đều có tâm lý một mẫu xe sau khi khai tử sẽ gặp khó khăn về vấn đề sửa chữa và phụ tùng thay thế. Việc tìm kiếm phụ tùng thay thế có thể trở nên khó khăn hơn và làm tăng chi phí bảo dưỡng.

Tuy nhiên, khi khai tử một mẫu xe các nhà sản xuất ô tô vẫn áp dụng chính sách bảo hành bình thường cho mẫu xe đó. Có những hãng xe còn tăng thời gian bảo hành cho những mẫu xe khai tử.

Vấn đề linh kiện phụ tùng cũng không quá đáng ngại khi mà ngoài nguồn cung cấp từ nhà sản xuất thì trên thị trường vẫn còn có rất nhiều các bên thứ ba cung cấp phụ tùng.

Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm giá rẻ là nhược điểm nhanh mất giá của các mẫu xe đã khai tử. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị trao đổi hoặc giá bán lại của chiếc xe trong tương lai.

Ô tô đã khai tử sẽ không được cập nhật các trang bị công nghệ tiên tiến. Nếu không quan tâm đến những tiện ích mới, việc mua xe đã khai tử có thể là lựa chọn tốt hơn.

Như vậy, với tiêu chí giá rẻ, dễ tìm mua, những mẫu xe khai tử có thể phù hợp với những người mua xe sử dụng lâu dài, không quan tâm tới giá trị trao đổi sau này.

Còn nếu khách hàng quan tâm tới những dịch vụ hậu mãi, chi phí bảo dưỡng cũng như muốn tìm một mẫu xe giữ giá thì những chiếc xe đã khai tử không phải là lựa chọn phù hợp.

xe.baogiaothong.vn
phụ tùng lexus

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm