30 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

‘Điểm mù’ và Cách khắc phục

Vì là không gian mà người điều khiển xe không thể nhìn thấy các phương tiện khác nên ‘điểm mù’ trở nên cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, cần chú ý các biện pháp khắc chế ‘điểm mù’ để đảm bảo an toàn khi lưu thông.

Điểm mù là gì?

Điểm mù khi lái xe ô tô được hiểu đơn giản là những góc nhìn mà bạn không thể quan sát trực tiếp hay thông gương chiếu hậu được. Nói cách khác, người điều khiển không thể nào quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp. Các vị trí điểm mù thường gặp là điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe. Ngoài ra còn có điểm mù do trục chữ A gây ra đối với những xe thiết kế trục A kích thước lớn.

Khi đó, điểm mù khiến người điều khiển không thể nhìn thấy được những chiếc xe đang chạy cùng làn/khác làn từ phía sau, những chiếc xe đang chạy cắt qua giao lộ,… khiến việc rẽ hoặc chuyển làn trở nên cực kỳ nguy hiểm do người lái không thể chủ động quan sát để xử lý tình huống.

Nguyên nhân gây ra điểm mù

Có nhiều nguyên nhân gây ra điểm mù trên xe ô tô nhưng phần lớn là do thiết kế cấu trúc của xe. Về cơ bản, khung vỏ xe được chia làm 3 cột là A, B và C (có thể còn cột D đối với những chiếc wagon). 3 cột chính này sẽ chống đỡ cho mui xe và hình thành nên một bộ vỏ vững chắc cho xe. Tuy nhiên, cũng do sự xuất hiện của những cột này đã tạo nên điểm mù làm cản trở tầm nhìn của người điều khiển. Tùy thuộc vào mỗi dòng xe mà điểm mù cũng xuất hiện ở những góc độ và khoảng cách khác nhau.

Ngoài ra, việc điều chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân gây ra điểm mù. Một nguyên nhân khác nữa đó là tầm vóc và tư thế ngồi của người điều khiển cũng góp phần tạo ra điểm mù trên xe.

Các điểm mù và cách khắc phục

  • Điểm mù của cột trước

Dù cột trước của xe ô tô quan sát từ vị trí tài xế là khá nhỏ tuy nhiên nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái. Cách đơn giản nhất để khắc phục điểm mù này là bạn nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở những góc cua như trên đèo, khu vực đồi núi không có gương cầu lồi cảnh báo bên đường thì bạn nên bấm còi để báo hiệu nếu như có xe đi ngược chiều.

  • Điểm mù gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu không giúp bạn quan sát được các xe khác ở bên trái hoặc bên phải xe, những xe không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu. Điều này dễ khiến lái xe nghĩ là đường đang trống và chủ quan chuyển làn đường dẫn tới nguy cơ xảy ra va chạm là rất cao, cực kỳ nguy hiểm nếu như bạn đang chạy ở tốc độ cao. Bạn có thể hạn chế điểm mù này bằng cách điều chỉnh lại gương chiếu hậu, có thể gắn thêm một gương cầu lồi nhỏ để góc quan sát rộng hơn. Nếu muốn khắc phục triệt để điểm mù này thì bạn có thể trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù mà ở một số dòng xe hiện đại được trang bị. Hệ thống này hoạt động bằng cách quét ra-đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu có phương tiện khác nằm trong vị trí điểm mù.

  • Điểm mù phía trước đầu xe

Điểm mù này thường xuất hiện ở những xe gầm cao như xe tải, xe bán tải, container..Những điểm mù dạng này thường gây nguy hiểm cao khi xe di chuyển trong khu vực thành phố, khu vực đông dân cư có trẻ em. Chính vì vậy, người lái xe cần quan sát kỹ vùng an toàn trước khi cho xe chuyển bánh hoặc chuyển hướng khi lái xe. Bạn cũng có thể trang bị thêm cho mình cảm biến phía trước để có thể cảnh báo cho bạn khi có vật gì đó phía trước xe, tránh được những va chạm đáng tiếc xảy ra.

  • Điểm mù phía sau xe

Khu vực không gian ở phía cửa sau xe bạn sẽ không thể quan sát được bằng mắt thường cũng như thông qua các gương chiếu hậu. Phạm vi khu vực này cũng không hề nhỏ, kéo dài khoảng vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Đã có rất nhiều trường hợp lái xe do không quan sát được đã lùi xe gây tai nạn khi có trẻ con hoặc có con vật, đồ vật nào đó ở phía sau xe. Cách khắc phục điểm mù này là bạn có thể trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi cảnh báo va chạm cho xe của bạn.

 Mọi thông tin chi tiết về thông tin, tin tức, các loại phụ tùng, đồ chơi, vui lòng liên hệ:

Thương hiệu Khoiauto – Otolife: 04TT2 Biệt thự liền kề, Khu Quân đội Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội. Holtine: 0886077077   –   Email: info@khoiauto.com

phụ tùng lexus

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm