28 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Gương chiếu hậu bị nứt, ô tô có được đăng kiểm?

Gương chiếu hậu ô tô là chi tiết quan trọng, như “đôi mắt gián tiếp” của người lái xe để quan sát xung quanh, đảm bảo tham gia giao thông an toàn.

Trượt đăng kiểm do lỗi gương chiếu hậu

Đường dây nóng của Báo Giao thông nhận được câu hỏi từ bạn đọc về việc gương chiếu hậu ô tô bị nứt, vỡ khi đi đăng kiểm có bị trượt kiểm định hay không?

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, gương chiếu hậu ô tô là bộ phận quan trọng giúp người lái dễ dàng quan sát bởi không giống như đi xe máy, khi ngồi trong xe ô tô, người lái xe khuất tầm nhìn xung quanh.

Lúc này, gương chiếu hậu giống như đôi mắt của người lái để quan sát, bất kể khi muốn chuyển làn, rẽ, dừng hoặc tăng tốc, lái xe đều phải quan sát khu vực xung quanh xe qua các gương chiếu hậu (bên ngoài và bên trong xe).

Thông thường, gương chiếu hậu ô tô thường có độ bền tương đương với chiếc xe, tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra những vấn đề phát sinh khiến gương bị nứt, vỡ, hư hỏng không điều chỉnh được.

Những hư hỏng này sẽ gây ra sự phiền toái và cực kỳ nguy hiểm khi tham gia giao thông do ảnh hưởng đến tầm nhìn, sự quan sát của người lái xe.

Chính vì vậy, theo quy định tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, trường hợp gương bị nứt, vỡ không điều chỉnh được được xếp vào loại hư hỏng, khiếm khuyết quan trọng.

Đồng nghĩa với việc, ô tô khi đi đăng kiểm sẽ bị trượt hạng mục này, chủ xe phải khắc phục bằng cách thay mới gương xe để đưa ô tô đi đăng kiểm lại.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng cần lưu ý thêm một số hư hỏng, khiếm khuyết quan trọng khác liên quan đến gương, nếu ô tô gặp phải cũng cần nhanh chóng sửa chữa để đảm bảo an toàn và đủ điều kiện đăng kiểm.

Các khiếm khuyết cần lưu ý là gương không đầy đủ, lắp đặt không chắc chắn; Phía bên trái không quan sát được ít nhất chiều rộng 2,5 m ở vị trí cách gương 10 m về phía sau; Phía bên phải của xe con, xe tải có khối lượng lượng toàn bộ theo thiết kế không lớn hơn 2 tấn không quan sát được ít nhất chiều rộng 4 m ở vị trí cách gương 20 m về phía sau; đối với các loại xe khác không quan sát được ít nhất chiều rộng 3,5m ở vị trí cách gương 30 m về phía sau; Hình ảnh quan sát bị méo, không rõ ràng.

Sử dụng gương khi lái xe thế nào để an toàn?

Chia sẻ thêm về cách sử dụng gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường, một thầy dạy lái xe (Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Hùng Vương) cho biết, chủ xe cần căn chỉnh gương chiếu hậu đúng tầm mắt, bao quát được các góc nhìn.

Trong quá trình lái xe, chú ý quan sát gương để kiểm soát tốt hướng lái và tránh những va chạm đột ngột. Cứ 5-8 giây, kiểm tra gương chiếu hậu một lần nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn với người phía sau và điều chỉnh kịp thời các tình huống bất ngờ (ngay cả khi di chuyển trên đường cao tốc).

Khi muốn chuyển làn hoặc lùi xe, chủ phương tiện cần quan sát gương chiếu hậu và gương bên để xem có thông thoáng không, có phương tiện nào ở điểm mù không.

Nếu chưa quen xe ô tô hoặc ở khu vực có địa hình xấu, chủ phương tiện có thể chỉnh gương cụp xuống một chút trước khi lùi để nhìn thấy đuôi xe gần mặt đường, tránh va chạm với các vật cản tầm thấp.

Một việc đơn giản nhưng chủ xe cũng cần lưu ý đó là vệ sinh gương chiếu hậu thường xuyên để đảm bảo độ bền và khả năng quan sát. Khi đỗ xe, cần chọn không gian có nhiều khoảng trống, tránh va chạm gương chiếu hậu với các vật cản khác.

Đối với các hư hỏng về gương trong quá trình sử dụng, một kỹ thuật viên trung tâm sửa chữa ô tô cho biết, trường hợp ô tô vỡ mặt gương chỉ thay mặt gương có thể sử dụng gương bình thường mà không cần thay cả bộ gương chiếu hậu.

Tuy nhiên, nếu gương bị gãy, vỡ hoàn toàn thì buộc phải thay thế cả bộ gương chiếu hậu.

Trường hợp không thể điều chỉnh được góc quay của gương, có thể do bánh răng hoặc mô tơ gương bị hư hỏng, cần thay thế bánh răng hoặc mô tơ gương.

Trường hợp không thể điều chỉnh được góc quay mặt gương do bánh răng điều chỉnh mặt gương bị hư hỏng, cũng cần phải thay thế.

Trường hợp không tự động gập gương do nút điều khiển gập gương bị hư hỏng hoặc mô tơ gập gương bị hư hỏng, chủ xe cần thay thế nút này.

Trường hợp mất tín hiệu cảnh báo điểm mù, cảm biến điểm mù được gắn trên mặt gương, nguyên nhân do hỏng cảm biến, phải thay thế bộ gương khác mới khắc phục được.

baogiaothong
phụ tùng lexus

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm