31 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Lái xe ô tô có an toàn khi bị sét đánh trúng?

Cần làm gì khi gặp mưa dông, sấm sét?

Điều kiện thời tiết cực đoan không chỉ làm giảm tầm nhìn mà còn khiến chiếc xe dễ bị sét đánh trúng. Gió lớn cũng có thể khiến chiếc xe bị lật gây mất an toàn. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tài xế cần lái xe tấp vào lề đường khi điều kiện thời tiết có mưa dông kèm theo sấm sét.

Cần lưu ý đỗ xe cạnh những công trình kiên cố, tìm nơi trú ẩn an toàn, không dừng đỗ xe dưới các tán cây to, cổ thụ để hạn chế trường hợp cây bị gió làm đổ đè vào xe.

Người ngồi trong khoang xe cần tránh tiếp xúc trực tiếp các vật liệu bằng kim loại như: Thành xe, cửa sổ, cần số… Tắt mọi thiết bị điện tử không cần thiết như: điện thoại, máy tính bảng hay hệ thống giải trí của xe.

Nếu trong trường hợp bắt buộc phải chuyển hướng, người lái xe cần chú ý chạy xe ở tốc độ chậm. Điều này không chỉ giúp hạn chế năng lượng cản gió mà còn giúp người lái dễ dàng xử lý những tình huống khẩn cấp.

Điển hình như việc nếu được thiết lập khai thác, hệ thống điện trên xe tải tắt thì tốc độ chậm sẽ vẫn được xử lý dễ dàng hơn là khi chạy nhanh.

Các đường dẫn vào thời điểm trời mưa thường trượt hơn so với bình thường. Lúc này, độ bám đường của xe cũng giảm đáng kể. Do đó, tài xế nên lái xe bình tĩnh với tốc độ chậm từ 30km/h trở xuống.

Việc chạy chậm sẽ giúp bám đường của xe tốt hơn, giảm tải cho hệ thống phanh và giúp người lái xe dễ dàng phát hiện các chướng ngại vật như sản phẩm hay vũng ga.

Đồng thời, người lái nên giữ ga đều, tránh tình trạng tăng ga đột ngột. Bởi khi tăng ga mạnh sẽ tạo ra quán tính lớn làm nước lưu thông lên lưới tản nhiệt và đi vào ống hút gió, gây chết động cơ.

Người ngồi trong ô có toàn bộ khi được khai hỏa không?

Trong các trường hợp nếu không có thể được khai thác, người ngồi trong xe sẽ an toàn nếu không tiếp tục căng thẳng với các loại vật liệu kim loại trên xe.

Theo các chuyên gia ô tô, người khôn ngoan ngồi trong ô tô không bị đánh bom là nhờ khung kim loại của xe có tác dụng dẫn điện chạy xung quanh người ngồi trong xe, giống như nguyên lý lồng Faraday.

Nguyên lý hoạt động của lồng Faraday là nếu có đường dây điện vào lồng sắt (có tổng số trường điện từ bằng 0), nó sẽ đi quanh lồng do điện trở của lồng thấp, giúp cho người hoặc vật trong lồng không được truyền điện.

Cấu hình các ô bao gồm khung vỏ bằng kim loại sẽ giống như một cái lồng sắt, đi kèm với đó là các vật liệu bọc, cách âm, ngồi sẽ giúp tạo ra lớp bảo vệ dày chống lại điện trường bên ngoài .

Nếu được đặt xuống thì dòng điện này sẽ đi vòng quanh khung xe và truyền xuống đất, từ đó giúp người ngồi bên trong gần như an toàn, không bị ảnh hưởng.

Nguyên lý lồng Faraday chỉ phát huy tối đa tác dụng trên những mẫu xe mui cứng, đóng kín, nhưng đối lập với các mẫu ô tô cho mui trần hoặc cửa sổ trời không kín, khả năng bảo vệ người sẽ giảm đi chiếc Phần “Long Faraday” này không hoàn toàn kín.

xe.baogiaothong.vn
spot_img

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm