29 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Nhiều nhà sản xuất ô tô phải dựa vào xe xăng để duy trì xe điện

Theo báo cáo về thị trường xe hơi của Bank of America (Mỹ) đã đưa ra một số nhận định về ngành công nghiệp ô tô Mỹ. Báo cáo cho rằng Big 3 của thị trường ô tô Mỹ bao gồm General Motors, Ford và Chrysler nên xem xét kỹ lưỡng các tiếp cận thị trường Trung Quốc của họ và khẳng định tầm quan trọng của việc lựa chọn hệ truyền động để tối ưu các dòng sản phẩm trong bối cảnh thị trường ô tô biến động như hiện tại.

Sau những khoản đầu tư khổng lồ và chóng vánh vào xe điện của nhiều nhà sản xuất để bắt kịp làn sóng xe chạy bằng pin trên thế giới, nhu cầu của người tiêu dùng đang cho thấy sự sụt giảm đáng kể, khiến nhiều hãng xe trên thế giới vốn đang dồn toàn lực cho phát triển ô tô điện phải suy nghĩ lại.

Mặc dù báo cáo dự đoán rằng xe điện và xe hybrid vẫn sẽ chiếm 60% thị trường ô tô Mỹ giai đoạn 2025 – 2028 nhưng điều này lại ghi nhận mức giảm 4% so với thời kỳ trước. Con số này nghe có vẻ không đáng kể nhưng điều đó có nghĩa là chỉ 113 mẫu xe điện dự kiến sẽ được xuất xưởng so với 148 mẫu xe của năm ngoái.

Sự thay đổi này cho thấy tương lai của xe động cơ đốt trong có thể sẽ được kéo dài hơn dự kiến bởi tính đến thời điểm hiện tại; các mẫu xe chạy xăng vẫn là sản phẩm duy trì doanh thu cho nhiều thương hiệu trong bối cảnh xe điện vẫn chưa mang lại được lợi nhuận đáng kể.

Xe điện đang bị cản trở bởi chi phí linh kiện cao và những hãng xe như Ford và General Motors sẽ cần tiếp tục giới thiệu các mẫu ICE mới để tài trợ cho việc phát triển ô tô điện. Báo cáo cũng dự đoán rằng xe đốt trong, xe hybrid và xe điện sẽ sớm trở thành danh mục đầu tư tiêu chuẩn cho hầu hết các nhà sản xuất ô tô. Tuy nhiên, tình hình chung của thị trường ô tô điện dường như không phải là mối lo ngại lớn đối với hãng xe điện hàng đầu thế giới như Tesla bởi công ty này sở hữu nguồn cung linh kiện rẻ hơn khoảng 17.000 USD (433 triệu đồng) so với các đối thủ sản xuất ô tô điện khác.

Khả năng sinh lời của ô tô điện là điều không thể phủ nhận, nhưng theo nhà phân tích của Bank of America, nguồn lợi nhuận này có thể sẽ phải mất một khoảng thời gian nữa mới thực sự chảy vào túi các hãng xe. Chẳng hạn, để đạt được khả năng cạnh tranh về chi phí, nhiều khả năng một hãng xe như Ford sẽ cần phát triển thêm một vài thế hệ xe điện mới và điều này phải mất khoảng 4 – 5 năm. Vì thế, mặc dù các nhà sản xuất sẽ không hoàn toàn “quay xe” với xe điện nhưng họ có thể sẽ tiếp cận chúng theo một cách thận trọng hơn để đồng điệu với nhu cầu thị trường.

phụ tùng lexus

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm