31 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Những lý do khiến đèn check engine sáng

Đèn check engine là gì?

Đèn check engine là đèn báo lỗi khi động cơ ô tô hay các hệ thống liên quan xảy ra lỗi. Đèn check engine thường được bố trí ở cụm đồng hồ sau vô lăng xe. Vì đèn màu vàng và biểu tượng check engine ô tô khá giống cá vàng nên lỗi check engine còn được nhiều người gọi là “lỗi cá vàng”.

Khối điều khiển động cơ ECM trực tiếp tiếp nhận thông tin từ các cảm biến xe, sau đó xử lý và gửi lệch để điều khiển toàn bộ sự vận hành của động cơ như điều khiển kim phun nhiên liệu, độ mở van, thời gian bô bin đánh lửa cấp điện cho bugi…

Khi ECM phát hiện thông tin từ cảm biến có giá trị khác biệt so với thông thường hay bị mất tín hiệu, ECM sẽ ra lệnh bật sáng đèn báo lỗi check engine để thông báo cho người lái.

Khi xe vừa khởi động, tất cả hệ thống lỗi nằm trên cụm đồng hồ trung tâm thường bật sáng và sau đó tắt đi. Điều này cho biết hệ thống đã được khởi động và đang ở trạng thái hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu cơ sở bị lỗi, đèn kiểm tra cơ sở sẽ phát sáng hoặc nhấp vào liên tục mà không tắt.

Nguyên nhân sáng của công cụ kiểm tra

– Lỗi xe báo động công cụ kiểm tra đèn điện thường xuyên xảy ra lỗi như bị mòn, lỗi kết nối đầu hoặc dây điện cao áp bị hỏng. Những lỗi này có thể tạo ra lỗi phát hiện tia lửa yếu hay không đúng thời điểm, hình ảnh ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đốt cháy hợp khí khí và nhiên liệu.

Điều này sẽ làm giảm hiệu suất động cơ, gây nên tình trạng máy rung, xe giật khi tăng ga, xe khó nổ máy, xe đang chạy chết máy…

– Bô bin đánh lửa ô tô có nhiệm vụ tạo ra dòng điện cao áp để phát hiện tia lửa đốt đốt cháy hợp khí và nhiên liệu trong xy lanh động cơ. Nếu xảy ra lỗi, khắc phục lỗi sẽ ảnh hưởng đến bugi.

Nếu nghiêm trọng, lỗi không thể kích hoạt được, dẫn đến tình trạng rơi máy tính. Nếu bo bin đánh lửa bị hỏng, đèn kiểm tra cơ bản thường sẽ sáng vàng.

– Kim phun nhiên liệu giúp cung cấp nhiên liệu cho việc đốt cháy để tạo ra sự cháy. Kim phun hoạt động lâu ngày không được bảo vệ sinh dễ dàng bị tắc, tắc nghẽn làm lắng cặn, nhỏ…ảnh ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ.

Khi ECM phát hiện kim phun bị lỗi, công cụ kiểm tra đèn báo sẽ được bật sáng để thông báo.

– Nếu sản phẩm bình nhiên liệu không được đậy kín xe cũng sẽ báo lỗi động cơ.

– Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP) có nhiệm vụ hấp thụ hơi cân đi qua bộ lọc để dẫn vào phòng cháy, phòng cân bay từ bình an ra ngoài. Khi hệ thống gặp trục trặc, xe sẽ phát ra tín hiệu lỗi của công cụ kiểm tra điện thoại.

– Hệ thống tuần hoàn khí xả (EGR) có nhiệm vụ đưa khí trở lại hòa khí với khí tải để giảm nồng độ NOx. Sau thời gian làm việc dài, van điều khiển tuần hoàn hoặc hệ thống đường ống này có thể tắc nghẽn, lắng bụi hơn khí thải.

Lúc này hệ thống ECM sẽ bật công cụ kiểm tra đèn báo lỗi để thông báo.

– Van liên tục nhiệt có vai trò điều tiết tuần hoàn nước làm mát để làm mát cơ. Van nhiệt liên tục đảm bảo nhiệt độ làm mát từ 80 – 95 độ C để động cơ vận hành tối ưu nhất.

Tuy nhiên, lâu ngày van cũng có thể mắc các sai sót như bị kẹt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát, khiến máy xe bị nóng. Nếu không xử lý sớm, có thể chạy gói máy chủ. Khi liên tục phát hiện nhiệt độ ECM bị lỗi sẽ làm cho cơ sở kiểm tra taplo hiện ra.

– Cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF) có nhiệm vụ đo lưu lượng khí nạp đi vào động cơ, chuyển tín hiệu về ECM để ECM tính toán điều chỉnh lượng nhiên liệu và thời điểm đánh lửa phù hợp.

Tuy nhiên, khi hoạt động lâu ngày, cảm biến này cũng dễ gây bụi bẩn khiến thông tin chuyển về bị trôi, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Nếu phát hiện lỗi lưu lượng khí, biểu tượng công cụ kiểm tra sẽ sáng để thông báo.

– Cảm biến oxy giúp đo lượng oxy dư trong khí thải, chuyển tín hiệu về ECM. Từ đó ECM sẽ điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu, công cụ và thời gian ưu tiên tối ưu hơn.

Khi cảm biến oxy bị trục trặc, thông tin sai lệch, quá trình đốt cháy sẽ không còn hiệu quả nên xe thường phải tiêu nhiên liệu nhiều hơn để bù đắp. Khi kiểm tra điện thì rất có thể cảm nhận được lỗi biến oxy.

– Bộ chuyển đối xúc tác có nhiệm vụ xử lý những thành phần độc hại có trong khí xả trước khi thải ra môi trường. Nếu bộ chuyển đổi cảm xúc bị trục trặc, xe cũng sẽ bật đèn báo kiểm tra ô.

Kiểm tra độ sáng của động cơ, bạn sẽ làm gì?

Khi kiểm tra độ sáng của công cụ, nếu xe bị lỗi nhẹ, động cơ vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, tài xế vẫn chưa được quan tâm nếu không giải quyết sớm thì tình trạng lỗi có thể diễn ra nghiêm trọng hơn. Vì cơ sở hoạt động là sự phân phối của rất nhiều bộ phận. Nếu một bộ phận bị trục trặc có thể ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác.

Tốt nhất, chỉ nên chọn xe vận chuyển ở dải tốc độ dưới 40 km/h. Sau đó, nên đưa xe đến gara để kiểm tra lỗi ngay.

Trong trường hợp công cụ kiểm tra đèn nhấp nháy liên tục thì đây là dấu hiệu cho thấy vấn đề cấp bách, động cơ có thể đang quá nóng hoặc căng thẳng quá nóng.

Nếu tiếp tục chuyển có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến hệ thống vận hành của xe, thậm chí còn gây ra xe bốc cháy. Làm điều đó tốt nhất lúc này là nên tìm chỗ an toàn để dừng xe và gọi cứu hộ kéo xe về kiểm tra gara.

PHẠM DUY (Tổng hợp)
spot_img

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm