31 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Ô tô Trung Quốc đổ tới, châu Âu lâm cảnh éo le: Liên minh ra sức ngăn chặn nhưng ‘ma lực’ quá lớn

Trong khi các hãng xe Trung Quốc đang loay hoay tìm cách bán xe tại châu Âu, các nhà cầm quyền tại châu Âu cũng đang loay hoay khi vừa lo sợ ô tô Trung Quốc sẽ làm đảo lộn thị trường xe nội địa, nhưng cũng vừa tìm cách mời gọi đầu tư và giúp tạo thêm việc làm.

Nhìn câu chuyện ở một góc độ khác, có thể thấy rằng Liên minh châu Âu (EU) đang tổ chức điều tra nhằm áp thuế nhập khẩu, tạo cân bằng với ô tô châu Âu; nhưng cùng lúc, chính phủ của nhiều quốc gia thành viên lại đang cạnh tranh lẫn nhau, đưa ra các ưu đãi để thu hút các hãng ô tô Trung Quốc tới đầu tư xây nhà máy – điều có thể giúp giải quyết thêm vấn đề việc làm.

SỨC HẤP DẪN CỦA CÁC HÃNG XE TRUNG QUỐC

Thực tế, chi phí sản xuất một chiếc xe của, giả sử, BYD, Chery, hay SAIC tại Trung Quốc rất thấp, nhưng các hãng Trung Quốc vẫn muốn xây dựng nhà máy tại châu Âu. Theo chuyên gia Gianluca Di Loreto tại công ty tư vấn Bain & Company, điều này có thể mang tới hai lợi ích: Gây dựng thương hiệu và giảm giá bán xe (gồm chi phí vận chuyển và những khoản thuế có thể có trong tương lai).

Ông cho biết: “Các nhà sản xuất Trung Quốc hiểu rằng xe của họ phải được coi là hàng châu Âu nếu muốn khách hàng tại đây chú ý tới. Tức là phải sản xuất tại châu Âu”.

Liên minh châu Âu đã dành nhiều tháng điều tra xem liệu ô tô Trung Quốc có được chính phủ hỗ trợ mà gây ra bất lợi với ô tô châu Âu; dự kiến trong tuần này, Liên minh châu Âu sẽ ra quyết định áp thuế hay không.

Một mặt, áp thuế nhập khẩu sẽ giúp các hãng xe châu Âu cạnh tranh tốt hơn, nhưng áp thuế cũng có thể có tác dụng ngược, khiến các nhà sản xuất Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư hơn nữa vào châu Âu.

Theo dữ liệu của công ty tư vấn AlixPartners, doanh số ô tô Trung Quốc tại châu Âu năm 2023 chiếm 4%, nhưng được dự đoán có thể lên tới 7% vào năm 2028.

Hungary, quốc gia nằm tại khu vực Trung Âu, đã trở thành nơi đầu tiên nhận đầu tư từ một hãng xe Trung Quốc. Cuối năm 2023, BYD đã công bố chiến lược đầu tư xây dựng nhà máy tại Châu Âu, dự án sẽ xây dựng nhà máy thứ 2 tại khu vực này vào năm 2025.

Không chỉ BYD, Hungary cũng đang thảo luận và đàm phán để trở thành nơi đầu tiên tại châu Âu mà tập đoàn Great Wall Motor xây dựng nhà máy. Truyền thông Hungary cho biết rằng chính phủ nước này có rất nhiều ưu đãi tại một số khu vực để thu hút đầu tư nước ngoài, như hỗ trợ tiền khi tạo thêm việc làm, cắt giảm thuế, thậm chí sẵn sàng sẵn sàng quy định .

Trong những năm gần đây, Hungary đã chi khoảng 1 tỷ USD để hỗ trợ SK On và Samsung SDI của Hàn Quốc xây dựng nhà máy pin. Tương tự, ‘vua pin’ CATL from Trung Quốc cũng được hỗ trợ tương thích tại Hungary.

Trong khi đó, hãng xe Leapmotor (Trung Quốc) sẽ tận dụng công năng sẵn có tại nhà máy của tập đoàn Stellantis (châu Âu). Một số nguồn  tin  không chính thức cho rằng nhà máy ở Tychy, Ba Lan sẽ là nơi sản xuất.

Tây Ban Nha, quốc gia sản xuất ô tô lớn thứ 2 châu Âu sau Đức, là nơi Chery sẽ đầu tư. Chery đã mua lại một nhà máy của Nissan tại thành phố Barcelona; nhà máy này dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Chery vận hành nhà máy này cùng tác động với địa phương.

Tây Ban Nha có chính sách thu hút xây dựng nhà máy điện và pin từ năm 2020 với nguồn lên tới 3,7 tỷ  euro . Nhiều khả năng, Chery có thể hưởng lợi từ chính sách này.

Envision Group (Trung Quốc) đã được hỗ trợ 300 triệu euro khi tạo ra khoảng 3.000 việc làm tại nhà máy pin của hãng. Tây Ban Nha cũng là nơi tập đoàn Stellantis (châu Âu) dự kiến ​​thiết lập nhà máy Gigafactory thứ 4 của châu Âu cùng đối tác CATL.

Trong khi đó, một nguồn không chính thức cho thấy Chery đang lên kế hoạch thiết lập một nhà máy thứ 2 với mô-đun lớn hơn tại Châu Âu. Chery cũng đang thảo luận với các chức năng ở nhiều quốc gia, trong đó có Ý. Không chỉ Chery, Dongfeng cũng đã thảo luận với giới chức Ý.

SAIC (hãng xe trực thuộc chính phủ Trung Quốc), dự phòng xây dựng 2 nhà máy tại châu Âu. Hiện tại, hãng đã có cơ sở tại đây, dự án sẽ được xây dựng, cải tiến với công nghệ sản xuất mới, có công suất khoảng 50.000 xe/năm. Trong khi đó, SAIC vẫn đang cân nhắc giữa Đức, Ý, Tây Ban Nha, Hungary để xây dựng nhà máy thứ 2, nơi có công suất dự kiến ​​khoảng 200.000 xe/năm.

LÀM SAO ĐỂ CÓ XE GIÁO CHÂU CHÂU?

Tuy nhiên, các hãng xe Trung Quốc sẽ gặp phải một trở thành lớn tại châu Âu, đó là mọi chi phí đều cao hơn so với tại quê nhà, từ chi phí nhân công đến năng lượng lượng. Song, giá xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung Quốc sang cũng có thể bị áp thuế ngày một nhiều hơn, tạo ra lợi nhuận vốn đã tinh tế có thể trở thành tài khoản lỗi.

Chuyên gia Di Loreto cho rằng nếu một chiếc ô tô ở Trung Quốc có giá khoảng 15.000 euro thì khi sang châu Âu, giá xe sẽ đội thêm từ 500 euro đến 3.000 euro chỉ tính riêng chi phí lưu kho và vận hành.

Chuyên gia này cũng cho rằng chi phí nhân công tại khu vực Bắc Âu sẽ quá cao để giúp ô tô cho Trung Quốc cạnh tranh với đối thủ, nhưng nếu đi xuống phía nam, tại Ý hay Tây Bản Nha thì chi phí nhân công sẽ hợp lý hơn, đi kèm với đó là nghề tay nghề, năng lực tương đối cao, phù hợp để làm các mẫu xe cao cấp.

Với các mẫu xe bình dân hơn, ông Di Loreto cho rằng khu vực Đông Âu hay Thổ Nhĩ Kỳ hợp lý nhất. Thổ Nhĩ Kỳ hiện sản xuất khoảng 1,5 triệu ô mỗi năm, chủ yếu phục vụ thị trường châu Âu; giới chức nước này cũng đã trao đổi riêng với BYD, Chery, SAIC và cả Great Wall Motor.

 

Theo Reuters

 

 

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm