30 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Quy tắc nào về khoảng cách an toàn khi lái xe?

Khi chúng ta chạy quá gần với xe phía trước, khi đó chúng ta sẽ không có đủ thời gian để có thể đưa ra những phản ứng kịp thời với thay đổi từ xe phía trước.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, trong điều kiện đường sá khô ráo bình thường, khoảng cách an toàn giữa hai xe như sau:

  • Vận tốc dưới 60 km/h: Khoảng cách an toàn tuỳ thuộc vào mật độ phương tiện và tình hình giao thông thực tế, người lái xe chủ động giữ khoảng cách phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông.
  • Vận tốc xe 60 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 m.
  • Vận tốc từ 60 – 80 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 55 m.
  • Vận tốc từ 80 – 100 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m.
  • Vận tốc từ 100 – 120 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

Với những nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, người lái phải tuân thủ đúng khoảng cách tối thiểu theo trị số ghi trên biển báo. Trong điều kiện trời mưa, đường trơ, lái xe đường sương mù, lái xe đường đèo dốc quanh co, nơi có tầm nhìn hạn chế… người lái cần điều chỉnh khoảng cách an toàn lớn hơn trị số quy định hay trị số ghi trên biển báo.

 Quy tắc 2 giây khi lái xe

Theo nghiên cứu người ta tính toán được 2 giây là khoảng thời gian tối thiểu mà người lái có thể kịp thời xử lý khi gặp các tình huống bất ngờ. Ngữ cảnh đang nói đến là trong điều kiện lái xe bình thường với hệ thống vận hành xe hoạt động bình thường, đường sá khô ráo, thời tiết bình thường, khả năng xử lý thông tin của người lái cũng bình thường.

Căn cứ trên khoảng thời gian tối thiểu này người ta đã đề ra quy tắc 2 giây khi lái xe. Cụ thể xe phía sau phải cách xe phía trước 2 giây. Điều này giúp người lái xe phía sau có đủ thời gian để xử lý nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

Quy tắc 4 giây khi lái xe

Quy tắc 4 giây có ý nghĩa và cách áp dụng tương tự như quy tắc 2 giây, chỉ khác là khoảng cách thời gian tối thiểu giữa xe trước và xe sau là 4 giây. Nguyên nhân sự khác biệt chủ yếu là do sự khác biệt về hoàn cảnh áp dụng. Quy tắc 2 giây áp dụng trong điều kiện lái xe bình thường. Còn quy tắc 4 giây áp dụng khi lái xe trong các điều kiện bất lợi hay nguy hiểm như: trời mưa, trời sương mù, đường trơn trượt… Đây chính là lý do vì sao cần nâng cao khoảng cách an toàn giữa 2 xe.

Mọi thông tin chi tiết về thông tin, tin tức, các loại phụ tùng, đồ chơi, vui lòng liên hệ:

Thương hiệu Khoiauto – Otolife: 04TT2 Biệt thự liền kề, Khu Quân đội Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội. Holtine: 0886077077   –   Email: info@khoiauto.com

phụ tùng lexus

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm