30 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Tại sao đèn hậu ô tô đều có màu đỏ?

Đèn hậu có màu đỏ do màu sắc này nhìn rõ trong mọi điều kiện thời tiết, ánh sáng cũng như dễ dàng thu hút sự chú ý của các phương tiện xung quanh

Dễ dàng thu hút sự chú ý

Thông qua nghiên cứu lý thuyết màu sắc, màu đỏ có một số ý nghĩa nhưng nó được hiểu rõ nhất là để truyền đạt sự nguy hiểm và được phổ biến trên mọi nền văn hóa. Điều này phù hợp với tín hiệu đèn hậu, giúp nó trở thành tiêu chuẩn trên phương tiện giao thông.

Khi đèn hậu có màu đỏ sẽ dễ dàng thể hiện thông điệp không an toàn và sẽ giúp những chiếc xe đằng sau nhận ra rằng họ đang đối mặt với nguy hiểm. Điều đó đặc biệt đúng khi xe chạy chậm lại hoặc dừng hẳn trên đường.

Dễ dàng nhận thấy màu đỏ có tác dụng tương tự trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, một người mặc đồ màu đỏ sẽ rất nổi bật trong đám đông.

Hiệu ứng đó cũng được áp dụng cho đèn hậu. Vì vậy, ngay cả khi những người tham gia giao thông khác hơi bị phân tâm, màu đỏ vẫn có khả năng thu hút sự chú ý khi họ nhìn thấy nó phía trước.

Có thể nhận biết từ xa, rõ ràng

Khoảng cách an toàn trên đường cũng phụ thuộc vào khả năng nhìn xa của lái xe. Tài xế càng sớm nhận thấy mối nguy hiểm tiềm ẩn phía trước, sẽ càng có nhiều thời gian để phản ứng xử lý sự cố.

Đèn hậu màu đỏ cung cấp cảnh báo cho những người lái xe khác trên đường từ xa. Nó sẽ thu hút sự chú ý của những tài xế xung quanh và cảnh báo họ về nguy hiểm ngay cả khi ở khoảng cách xa.

Bất kể thời gian nào trong ngày, màu đỏ vẫn rất dễ thấy đối với những người tham gia giao thông khác. Đó là lý do tại sao nó vẫn là màu lý tưởng cho đèn hậu trên các phương tiện cơ giới, bao gồm ô tô, xe tải và cả xe máy.

Ngoài ra, màu đỏ cũng nổi bật trong điều kiện tầm nhìn thấp, chẳng hạn như khi có bão. Bằng cách rất dễ nhìn thấy, đèn hậu màu đỏ đảm bảo cho người lái xe có thể duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và giảm tốc độ khi cần thiết.

Bắt buộc theo luật giao thông

Công ước Geneva về giao thông đường bộ có các tiêu chuẩn quốc tế màu sắc đèn xe. Công ước xác định, đèn trước của ô tô chỉ được có màu trắng, trong khi đèn hậu chỉ được có màu đỏ. Cho đến này công ước này vẫn còn ảnh hưởng đến luật đường bộ của các quốc gia trên toàn thế giới.

Và đó là lý do khiến đèn hậu có màu đỏ do luật giao thông yêu cầu. Tất cả các nhà sản xuất ô tô phải sử dụng đèn hậu màu đỏ tiêu chuẩn trên các phương tiện họ sản xuất.

Điều đó sẽ giúp tất cả các xe ô tô trên đường sẽ có đèn hậu màu đỏ giống nhau mà tất cả mọi người đều hiểu, từ đó ngăn chặn sự nhầm lẫn và giữ cho giao thông an toàn hơn.

xe.baogiaothong.vn
phụ tùng lexus

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm