31 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Thử nghiệm này cho thấy xe SUV cỡ lớn không an toàn như nhiều người tưởng tượng

Đã từ lâu, nhiều người dùng xe có quan niệm rằng xe càng lớn càng an toàn. Về lý thuyết, đây quả thực là quan niệm có cơ sở. Khi 2 xe va chạm với nhau, xe cỡ lớn hơn sẽ đẩy xe cỡ nhỏ hơn đi và do đó đẩy phần nhiều lực va chạm về hướng đối diện thay vì vào khoang hành khách của mình.

Tuy nhiên, theo thử nghiệm mới nhất của tổ chức phụ trách đánh giá an toàn xe mới tại Bắc Mỹ là IIHS, điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Họ đã thực hiện bài thử va chạm riêng biệt với 3 mẫu SUV cỡ lớn là Ford Expedition, Jeep Wagoneer và Chevy Tahoe và phát hiện ra… cả 3 đều không đạt chuẩn Top Safety Pick+ cao nhất.

Than chí, 2 trong 3 mẫu xe trên (Ford Expedition và Chevy Tahoe) nhưng không đạt tiêu chuẩn chứng nhận Top Safety Pickthường của IIHS.

Theo tổ chức Bắc Mỹ, cabin SUV có nhiều biến thể rất khó khăn nếu gặp phải một phần đầu xe với vật cản an toàn. Jeep Wagoneer trả về kết quả tốt khi cabin khu vực không thân xe đập ngược nhiều. Chỉ một phần cabin được đẩy ngược về phía người dùng có khả năng gây thương tích cho người lái xe chân trái.

Trong khi đó, với Chevy Tahoe, thân xe đẩy ngược về cả 2 người ngồi trước gây khả năng gây thương tích khá cao với phần cánh tay người lái và cả 2 chân hành khách.

Với Ford Expedition, kết quả còn lại nhiều tiền hơn khi cột vô lăng còn cột A bị xé ra khỏi cấu hình tổng bên dưới. Vị trí người lái có nguy cơ cao gặp phải tổn thương nặng ở chân phải và không may ro trung bình gặp thương tích ở chân trái. Phía bên hành khách cũng bị ảnh hưởng nhưng không nặng nề.Cả 3 mẫu SUV có kích thước lớn đều được đánh giá về khả năng bảo vệ người ngồi 2. Người ngồi trên Wagoneer/Expedition có khả năng đo lường thương tích khá cao vì lực dây an toàn. Tahoe thậm chí có thể gây tổn thương cho phần đầu và cổ người dùng.Một lần nữa IIHS nhấn mạnh tới khả năng bảo vệ người ngồi sau của các dòng xe trên thị trường, lần này là với kích thước SUV lớn. Trước đó, các dòng SUV cỡ trung cũng đã được họ nhắc nhở về vấn đề này. Các bài thử trước đây không có hạng mục tính điểm bảo vệ người ngồi sau khi xe gặp va chạm trực diện (thường chỉ tính va chạm hông), mảng này được nhìn nhận là hơi nước được các hãng xe xem nhẹ.

 

Theo  Đời Sống Pháp Luật

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm