30 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Ván bài mạo hiểm của Porsche: Hàng loạt xe xăng bị khai tử, có cả Macan, thay bằng bản điện nhưng giá sẽ đắt hơn hẳn

Vào đầu năm nay, Porsche đã buộc phải cho phiên bản xăng Macan, 718 Boxster và Cayman “nghỉ hưu” tại châu Âu vì quy định an ninh mạng. Tuy nhiên, ngay từ năm tới, người dùng toàn cầu sẽ không còn cơ hội tiếp cận những mẫu xe trên khi Porsche có vẻ đã quyết định “dứt tình” với chúng.

Theo Giám đốc sản xuất Porsche Albrecht Reimold chia sẻ với tờ Automobilwoche của Đức, Boxster lẫn Cayman sẽ không còn được sản xuất tiếp từ giữa năm sau. Porsche hiện đang dồn toàn lực để hoàn thiện phiên bản thuần điện thay thế bản xăng của các dòng xe trên.

Vị lãnh đạo Porsche cũng cho biết ông đã được cầm lái thử phiên bản thử nghiệm của những mẫu xe điện thay thế và hứa hẹn chúng “vẫn sẽ mang lại trải nghiệm lái ấn tượng”.

Về phần Macan, xe đã có một phiên bản thuần điện ra mắt từ năm ngoái và hiện đang bán song song Macan xăng cũ. Tuy nhiên, tới giữa 2026, bản xăng của Porsche Macan cũng sẽ không còn được sản xuất để hãng dồn toàn sản lượng cho bản điện. Họ đang gặp khó khăn về linh kiện nên buộc phải ưu tiên phiên bản được cho là có tính bền vững và lâu dài tốt hơn.

Thêm vào đó, các chuẩn khí thải khắt khe bậc nhất thế giới tại châu Âu cũng không cho phép Macan xăng tồn tại lâu hơn. Theo vị giám đốc Porsche, việc đầu tư lớn cho một mẫu xe đã 10 tuổi chỉ để đáp ứng chuẩn khí thải mới là quá tốn kém và không phù hợp bất chấp việc Macan vẫn là dòng tên bán chạy thuộc diện hàng đầu của họ.

Dựa vào doanh số Macan, Boxster và Cayman trong năm 2023, việc cả 3 biến mất ngay trong 2 năm tới nhiều khả năng sẽ làm giảm doanh số Porsche đi đáng kể. Hai dòng xe thuộc đội hình 718 vừa đạt mức tăng trưởng 13% trong năm ngoái (20.518 xe).

Trong khi đó, Macan đóng góp tới 87.355 xe vào doanh số tổng của hãng và đứng ở vị trí thứ 2 bảng xếp hạng tổng. Dòng tên này còn suýt soát vượt qua Cayenne để dẫn đầu khi chỉ thua đàn anh đúng 200 chiếc bán ra.

Với việc loại bỏ xe xăng, Porsche có thể sẽ mất lượng lớn khách đam mê xe hiệu suất cao với động cơ đốt trong thuần chủng. Không những vậy, một bất tiện lớn của xe điện còn chưa khắc phục được là giá cả. Macan thuần điện cao hơn tới 16.000 USD so với bản xăng. Đây không phải con số nhỏ, chưa tính tới việc thuế cao ở nhiều nước. Điều này có thể sẽ đặt ra thách thức không nhỏ cho bài toán lợi nhuận của Porsche.

phụ tùng lexus

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm