EX30 2024 là mẫu xe điện mới nhất của hãng Volvo vừa ra mắt tại Trung Quốc hồi giữa tháng 5/2024. Đây là mẫu SUV nhỏ nhất trong dải sản phẩm của hãng xe thương hiệu Thụy Điển, được bán ra thị trường với 3 phiên bản. Tại Anh, mẫu xe có giá khởi điểm từ ​​33.795 bảng Anh, tương đương gần 1,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 tháng ra mắt, những chiếc xe điện Volvo EX30 xuất sang thị trường Anh đã phát sinh sự cố lớn.

Màn hình thông tin giải trí trên xe bị mất tín hiệu và “đen sì”. Cùng đó, ở một số tình huống, phanh khẩn cấp trên xe được kích hoạt ngẫu nhiên.

Ngay lập tức, làn sóng than phiền và bày tỏ sự thất vọng tràn trề về mẫu Volvo EX30 được nhiều người dùng tại Anh chia sẻ lên mạng xã hội.

Một tài xế nhận định, hệ điều hành trên chiếc xe điện sản xuất tại Trung Quốc mang thương hiệu xe sang châu Âu này là “rất hỗn loạn”.

Mark Nichol, chuyên gia về ô tô của trang thương mại điện tử AutoTrader, đã đăng trên Tweet rằng: “Hệ thống âm thanh trên xe không hoạt động trong cả một ngày. Sau đó thì bất ngờ hoạt động trở lại. Chiếc xe được sạc điện rất đầy đủ. Nhưng sau đó, hệ thống điện không hoạt động. Thật đáng tiếc vì về cơ bản đây vốn là một chiếc xe điện cỡ nhỏ khá hấp dẫn”.

Nhiều người dùng khác cũng chia sẻ những trải nghiệm tương tự trên chiếc xe Volvo EX30 và đều cùng nhận xét: “Phần mềm hệ điều hành và hệ thống điện của chiếc xe bị lỗi và hoạt động thất thường”.

Điều đáng nói là, khi mới ra mắt, các reviewer đều đánh giá, mẫu xe điện này có một điểm gây khó chịu cho người dùng là toàn bộ các thao thác điều khiển được tập trung thực hiện qua một màn hình cảm ứng lớn ở cabin. Các phím vật lý gần như không có trong khoang lái. Điều đó dẫn tới một số chức năng cơ bản của xe cũng khiến tài xế rất khó điều khiển.

Rõ ràng với thiết kế này, khi hệ điều hành bị lỗi hay hệ thống điện trên xe trục trặc thì coi như, chiếc xe bị tê liệt.

Theo trang Autocar, hãng Volvo đang phải cấp tập khắc phục sự cố lỗi phần mềm trên xe EX30. Trong một số ít trường hợp ở Anh, khách hàng đã trả lại xe và hãng Volvo chấp nhận hoàn tiền cho khách.

Người phát ngôn của Volvo chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực khắc phục sự cố này nhanh nhất có thể để giảm thiểu các bất tiện gây ra cho khách hàng”.

Theo công bố của Volvo, mẫu EX30 không bị triệu hồi và vẫn tiếp tục được bán tại Anh. Hiện, đã có hơn 4.500 chiếc đã được đặt mua và sẽ giao đến tay khách hàng trong năm nay.

Hãng xe này khẳng định những chiếc xe EX0 hiện đang lưu thông trên đường vẫn đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, mẫu xe này đã bị xóa khỏi danh sách sản phẩm kinh doanh trên hệ thống bán hàng trực tuyến của Volvo. Dự kiến, phiên bản thay thế, mẫu Volvo EX30 2025 sẽ ra mắt vào ngày 8/7.

Volvo EX30 2024 được trang bị bộ pin dung lượng từ 49- 66kWh, công suất từ 272- 428 mã lực, phạm vi hoạt động từ 450-510km tùy phiên bản. Trước đó, tháng 9/2023, mẫu xe này được ra mắt Thái Lan.

Volvo vốn là hãng xe Thụy Điển ra đời năm 1927. Kể từ năm 2010, Volvo thuộc sở hữu của Tập đoàn ô tô Trung Quốc Geely.

Theo The Sun