Chiều 23/6, trao đổi với PV VietNamNet, chị Đ.T.P.Th (SN 1991, trú thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) – nữ chủ nhân xe Mazda3 màu trắng, BKS 38A-395.36 bị bốc cháy trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP Hà Tĩnh) cho biết, sẽ yêu cầu phía đại lý Mazda Hà Tĩnh đền bù thỏa đáng.

“Xe tôi mới mua vào cuối năm 2021, giá xe bao gồm phí lăn bánh là 750 triệu đồng. Tôi mới chạy được khoảng 25.000km thì bị ngập nước nhẹ. Khi đưa vào đại lý Mazda Hà Tĩnh sửa chữa, họ bảo với tôi tình trạng xe hỏng nhẹ”, chị Th. chia sẻ.

Chị Th. nhấn mạnh: “Vụ cháy xảy ra nhưng bên tôi không có lỗi gì cả. Tôi sẽ yêu cầu đại lý phải đền bù bằng cả giá trị xe, phương án đền bù có thể bằng tiền hoặc bằng một chiếc xe mới khác tương đương nhưng phải đảm bảo giá trị thỏa đáng”.

Chị Th. cho biết, thứ 2 tuần này (tức ngày 24/6 -PV) sẽ đến làm việc với đại lý Mazda Hà Tĩnh (thuộc Công ty xây lắp và thương mại ô tô Hoàng Hà) để giải quyết vụ việc.

Liên quan đến vụ cháy xe này, luật sư Phan Văn Chiều – Giám đốc Công ty Luật Hà Châu nhìn nhận, nguyên nhân khiến xe Mazda3 bị cháy sẽ được cơ quan chức năng giám định làm rõ. Tuy nhiên với những thông tin đã được công bố, chiếc xe bị cháy vẫn trong thời gian thực hiện dịch vụ sửa chữa của đại lý Mazda Hà Tĩnh. Chủ sở hữu chưa nhận lại xe từ đại lý. Việc lái thử, lưu thông xe trên đường cũng do nhân viên của hãng thực hiện.

“Về nguyên tắc, phía bên đại lý nhận sửa chữa xe phải đảm bảo quá trình sửa chữa hoàn thành, kỹ thuật viên phải kiểm tra kỹ và xe đủ an toàn thì mới được lưu thông trên đường. Cho dù nguyên nhân xe bốc cháy xuất phát từ lỗi tiềm ẩn của chiếc xe hay do lỗi trong quá trình sửa chữa của đại lý thì dưới góc độ pháp lý, phía Mazda Hà Tĩnh phải chịu trách nhiệm về sự cố này”, luật sư Phan Văn Chiều nói.

Cũng theo Giám đốc Công ty Luật Hà Châu, xét về góc độ bồi thường thì các bên có thể thỏa thuận.

“Nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu cơ quan chức năng giám định về giá trị chiếc xe. Giá trị bồi thường được xác định dựa trên giá trị chiếc xe khi mua trừ đi khấu hao theo thời gian sử dụng để xác định giá trị thực của chiếc xe tại thời điểm bị cháy”, Luật sư Phan Văn Chiều nói thêm.

Trao đổi với PV VietNamNet, Mazda Hà Tĩnh cho biết sẽ xin ý kiến Mazda Việt Nam về việc này để giải quyết với khách hàng.

Theo tìm hiểu của PV, ngay từ khi chiếc Mazda3 được đưa đến sửa chữa tại đại lý ở Hà Tĩnh và vụ cháy xảy ra, Mazda Việt Nam cũng đã nắm bắt tình hình và đang trong quá trình giải quyết vụ việc.

Trước đó, ngày 31/5, chị Đ.T.P.Th đưa xe ô tô nhãn hiệu Mazda3 màu trắng, BKS 38A-395.36 đến đại lý chính hãng Mazda Hà Tĩnh thuộc sở hữu của Công ty xây lắp và thương mại ô tô Hoàng Hà (TP Hà Tĩnh) để sữa chữa vì xe ô tô bị ngập nước trước đó.

Sau khi sửa xong, ngày 21/6, đại lý nói trên có lịch bàn giao xe cho chị Th. Đến khoảng 13h40 cùng ngày, anh V.G.B, nhân viên tư vấn dịch vụ của Mazda Hà Tĩnh nhờ anh T.K.H (SN 1998), kỹ thuật viên của Mazda Hà Tĩnh chạy thử xe để kiểm tra trước khi bàn giao cho khách.

Anh H. đã điều khiển xe chạy thử, chở theo anh B. dọc theo đường Trần Phú vào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Khi cách công viên Trần Phú (TP Hà Tĩnh) khoảng 150m thì anh H. hoảng hốt phát hiện khói bốc lên từ đầu xe nên đã tắt máy rồi cùng anh B. ra khỏi xe.

Anh H. mượn của người dân 1 bình cứu hỏa rồi quay lại hiện trường chữa cháy nhưng lúc nay, do lửa bốc cháy ngùn ngụt nên không thể dập tắt. Ngay sau đó, lực lượng PCCC đã đến hiện trường để hỗ trợ dập tắt đám cháy.

Tại hiện trường, ô tô bị cháy rụi phần đầu xe và hư hỏng nặng nội thất bên trong. Ước tính, giá trị thiệt hại khoảng 250 triệu đồng.

Trên thị trường xe cũ, những chiếc Mazda3 đời 2021 có giá từ 565-670 triệu đồng tùy phiên bản và tình trạng sử dụng.

vietnamnet.vn