Vụ việc này có thể nói là hy hữu trong lịch sử của hãng Ford khi gặp phải một khách hàng cực kỳ kiên trì kiện cáo suốt 8 năm qua vì một tai nạn xảy ra được cho là lỗi kỹ thuật xe hơn là do sự bất cẩn của mình.

Hồ sơ vụ kiện cho thấy, cách đây 8 năm, ngày 27/12/2016, bà Lorelle Thompson lái chiếc Ford Expedition 1998 đi gửi thư. Khi đến nơi, bà Thompson đã bất cẩn để xe đâm trúng hòm thư. Bà đã dừng xe lại và xuống xe để kiểm tra thiệt hại.

Tuy nhiên, khi bà Thompson bước xuống đất thì bị trượt chân và ngã ngửa với tư thế chân trái đặt ngay sau bánh trước bên trái của chiếc xe. Thật không máy, chiếc xe bỗng bất ngờ tự chuyển sang chế độ lùi và bánh xe đã cán qua chân trái của bà Thompson khiến bà bị gãy xương chày và xương mác.

Bà Lorelle Thompson cáo buộc rằng, cơ chế chuyển số của chiếc Ford Expedition 1998 bị lỗi dẫn đến tai nạn gây ra cho mình. Bà cũng đưa bằng chứng trong phiên tòa cho thấy Ford đã biết về vấn đề này từ những năm 1980 nhưng không giải quyết.

Tuy nhiên, hãng Ford phủ nhận những cáo buộc trên và cho rằng, bà Thompson bước ra khỏi xe khi xe vẫn nổ máy và đang ở sẵn chế độ lùi. Do đó, bất kỳ thương tích hoặc thiệt hại nào của bà Thompson đều là do sơ suất của chính bà ấy khi sử dụng xe. Ford cho rằng, chính người phụ nữ này đã thừa nhận sai sót của mình với các nhân viên y tế được chăm sóc y tế sau tai nạn.

Vụ kiện ban đầu được đệ trình vào tháng 12/2018, nhưng nó đã bị tòa án bang Colorado bác bỏ vào tháng 9/2019. Sau khi bà Lorelle Thompson kháng cáo thì vụ kiện được xem xét lại và chuyển về tòa án ở Michigan thụ lý. Tuy nhiên, bà Lorelle Thompson vẫn miệt mài theo đuổi kiện cáo và yêu cầu chuyển xét xử về trở lại tòa án ở Colorado. Năm 2022, yêu cầu của bà đã được chấp thuận. Vụ kiện của bà với hãng Ford đã được tòa đưa ra xét xử vào ngày 8/4/2024.

Phán quyết của tòa án tiểu bang Colorado đưa ra với phần thắng thuộc về bà Lorelle Thompson. Theo đó, tòa yêu cầu hãng xe Ford bồi thường cho bà Lorelle Thompson khoản tiền lên tới gần 57 triệu USD (56.575.000 USD tương đương khoảng 1.439 tỷ đồng).

Sau phán quyết bất lợi, Ford đang có kế hoạch xem xét kháng cáo bản án. “Mặc dù chúng tôi thông cảm với bà Thompson và tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn, nhưng chúng tôi không tin rằng phán quyết này dựa trên bằng chứng xác thực. Chúng tôi sẽ xem xét các phương án kháng cáo”, phát ngôn viên Richard Binhammer của Ford cho biết.

Theo Carscoops