29 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

Hãng BYD mở nhà máy xe điện ở Thái Lan

Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD, đối thủ của hãng Tesla (Mỹ), mới khai trương nhà máy sản xuất ô tô điện đầu tiên ở Thái Lan, hứa hẹn trở thành trung tâm xuất khẩu xe điện ra khắp Đông Nam Á và nhiều nước khác.

Mới đây, hãng ô tô Trung Quốc BYD đã khai trương nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên ở tỉnh Rayong, miền trung Thái Lan. Ngoài sản xuất ô tô, đây còn là nơi lắp ráp chế tạo pin và các bộ phận quan trọng khác.

Nhà máy có tổng vốn đầu tư 490 triệu USD (gần 12.500 tỷ đồng), tạo việc làm cho khoảng 10.000 công nhân với công suất 150.000 xe mỗi năm, bao gồm cả xe thuần điện và xe hybrid cắm sạc.

Công trình nằm trong làn sóng đầu tư trị giá 1,44 tỷ USD (gần 37 nghìn tỷ đồng) đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc trong lĩnh vực ô tô điện tại Thái Lan. Trong đó, BYD là đơn vị đang thống trị thị trường tiềm năng, phát triển nhanh này.

“Thái Lan có tầm nhìn rõ ràng về xe điện và đang bước vào kỷ nguyên mới trong ngành sản xuất ô tô. Chúng tôi sẽ mang công nghệ từ Trung Quốc đến với Thái Lan”, ông Vương Truyền Phúc, Chủ tịch BYD phát biểu tại lễ khánh thành.

Ông Narit Therdsteerasukdi, Tổng thư ký Hội đồng Đầu tư Thái Lan (BOI), cho biết BYD chọn Thái Lan để xây dựng trung tâm sản xuất, từ đó xuất khẩu ô tô sang các nước khu vực ASEAN và nhiều quốc gia khác.

Thái Lan là thị trường nước ngoài lớn nhất của BYD. Trong đó xe điện BYD chiếm 46% thị phần của nước này trong quý I/2024.

Thực tế, chính phủ Thái Lan cũng dành nhiều chính sách trợ cấp, ưu đãi cho các nhà sản xuất xe điện. Đến năm 2030, Thái Lan đặt mục tiêu 30% trong tổng số 2,5 triệu xe sản xuất hàng năm là xe điện.

Ngoài BYD, Thái Lan còn là căn cứ địa của nhiều hãng xe điện khác như Great Wall Motor, Tesla và một số hãng ô tô khác như Toyota, Honda và Isuzu.

Tuy nhiên, các đại lý BYD ở Thái Lan hiện đang bị giám sát do người tiêu dùng khó chịu khi được nhân viên tư vấn mua xe, hứa hẹn giá xe sẽ chỉ tăng sau chiến dịch giảm giá nhưng thực chất giá xe sau đó tiếp tục giảm rất mạnh.

baogiaothong.vn

 

phụ tùng lexus

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm