Theo trang Carscoops, một vụ kiện tập thể có tính chất nghiêm trọng vừa được đệ trình lên cơ quan có thẩm quyền tại tiểu bang New Jersey, Mỹ nhắm đến hãng BMW. Theo đó, nhóm người dùng này cáo buộc hãng BMW thiết kế bộ phận ăng ten vây cá mập trang bị trên nhiều dòng xe của hãng bị lỗi khiến cho nước thấm vào trong khoang xe, dẫn tới hư hỏng hệ thống điện của xe và làm thiệt hại cho chủ xe lên tới hàng nghìn USD.

Theo nội dung cáo buộc, người dùng cho rằng, lỗi trên gây ảnh hưởng ở 11 mẫu xe gồm BMW 330i, 340i, M440i, M550i, 750i, X1, X3, X4, X5, X6 và X7 được sản xuất từ năm 2017-2023. Ngoài ra, đơn kiện còn cho rằng, BMW nhận thức được lỗi trong sản phẩm của mình từ lâu nhưng cố tình che giấu, không thể hoặc không muốn giải quyết tình hình một cách thỏa đáng.

Người khởi đầu vụ kiện này là Tim Craft, một cư dân California, chủ sở hữu chiếc xe BMW X5 40i đời 2019 được đăng ký năm 2023. Anh cho biết, đại lý BMW tại San Diego đã kiểm tra tổng quát chiếc xe khi anh mua nó và kết luận “không có bất cứ vấn đề nào”.

Chưa đầy một năm sau, chiếc SUV của Tim Craft đã gặp một số trục trặc sau trận mưa lớn. Điều này khiến Tim phải mang chiếc xe của mình đến đại lý Rusnak BMW để sửa chữa. Tại đây, đại lý của hãng BMW phát hiện nguyên nhân nước đã xâm nhập vào module điều khiển viễn thông của xe khiến xe hư hỏng. Để khắc phục, đại lý này đề xuất phải thay thế toàn bộ cụm module điều kiện này và đồng thời, thay thế cả bộ phận ăng ten vây cá mập trong nóc xe. Tổng chi phí sửa chữa lên tới khoảng 2.500 USD (tương đương khoảng 63 triệu đồng) nhưng không nhằm trong diện được bảo hành.

Bức xúc, Tim Craft phản đối kịch liệt và cho rằng, nguyên nhân chính gây ra hư hỏng hệ thống điện của xe là do ăng ten vây cá mập trên nóc xe bị lỗi thiết kế. Anh không thể chi trả một khoản tiền lớn như vậy cho lỗi thiết kế của nhà sản xuất. Để giải quyết việc có xe đi lại trước mắt, người đàn ông này đã phải tạm sửa chửa ở mức đơn giản tối thiểu nhất với khoản chi phí tiền túi bỏ ra là 92 USD (khoảng 2,3 triệu đồng).

Sau đó, cùng với các luật sư, người đàn ông này đã đệ trình tập tài liệu dài 44 trang lên tòa án tiểu bang, trong đó khẳng định chiếc xe của anh mắc phải lỗi thiết kế hoặc sản xuất khiến cấu trúc ăng ten vây cá mập tách ra khỏi mui xe, làm nước thấm từ ăng ten qua các đường nối và rò rỉ và bên trong khoang thân xe. Từ vụ kiện của Tim Craft đã dẫn tới có nhiều bài viết phản ánh trên các nền tảng mạng xã hội tại Mỹ như Reddit hay Blog cho thấy, đây là một vấn đề phổ biến mà nhiều chủ xe BMW đã gặp phải. Các khiếu nại này cũng ngay lập tức được gửi đến Cục quản lý An toàn giao thông đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA).

Kết quả là, nhóm các người dùng này cáo buộc hãng BMW hàng loạt các vi phạm như vi phạm Đạo luật Bảo hành Magnuson-Moss, Đạo luật Bảo vệ người tiêu dùng Song-Beverly, quảng cáo sai sự thật, vi phạm bảo hành, gian lận, làm giàu bất chính và nhiều vi phạm khác. Hiện, các luật sư đang yêu cầu BMW bồi thường thiệt hại hơn 5 triệu USD cho các chủ xe, tương đương khoảng 125 tỷ đồng.

Theo Carscoops