29 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024

Ngỡ ngàng với chiếc xe điện sạc đầy chỉ trong 6 phút, di chuyển tới hàng trăm km mỗi lần sạc

Dù chỉ mới là bản thử nghiệm, nhưng những thông số ấn tượng của Nyobolt EV Prototype đã khiến nhiều người phải thay đổi quan điểm.

Startup Nyobolt đã gây bất ngờ khi công bố hình ảnh phác thảo của một mẫu xe thể thao điện có khả năng sạc đầy chỉ trong 6 phút. Ban đầu gặp phải sự hoài nghi, nhưng khi nguyên mẫu Nyobolt EV Prototype ra mắt, sự ngưỡng mộ đã thay thế.

Nyobolt EV Prototype có trọng lượng chỉ 1.250kg, nhẹ hơn cả Lotus Evora, và có thể di chuyển quãng đường 250km sau mỗi lần sạc đầy theo tiêu chuẩn WLTP.

Mặc dù phạm vi hoạt động chưa ấn tượng, khả năng sạc nhanh của mẫu xe này mới là điều đáng chú ý. Theo Nyobolt, xe chỉ mất 4 phút 37 giây để sạc từ 10% lên 80%, tương đương 193km. Tốc độ này nhanh gấp đôi so với bất kỳ mẫu xe điện nào hiện có trên thị trường.

“Những nghiên cứu của chúng tôi tại Anh và Mỹ đã tạo ra công nghệ pin đột phá, sẵn sàng thương mại hóa quy mô lớn,” tiến sĩ Sai Shivareddy, đồng sáng lập Nyobolt, cho biết. “Chúng tôi đang góp phần điện khí hóa các sản phẩm và dịch vụ mới, từng được coi là bất khả thi. Việc tạo ra nguyên mẫu như Nyobolt EV chứng tỏ sự sẵn sàng và cam kết của chúng tôi trong việc thay đổi ngành công nghiệp.”

Với khối pin 35kWh dung lượng 50Ah, thiết kế của Nyobolt cho phép sạc nhanh và chống xuống cấp tốt.

Hãng đã thực hiện hơn 4.000 chu kỳ sạc nhanh với mức xả sâu, tương đương khoảng 965.000km sử dụng thực tế. Kết quả cho thấy, khối pin vẫn giữ được hơn 80% dung lượng ban đầu. Điều này chứng minh rằng không cần những khối pin lớn nếu có thể sạc nhanh mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Nyobolt EV Prototype chưa phải là mẫu xe thể thao điện nhẹ nhất. Năm ngoái, Caterham đã ra mắt Project V, mẫu xe thể thao điện 3 chỗ ngồi, nặng chỉ 1.190kg, có động cơ 268 mã lực và pin 55kWh. Dự kiến sản xuất vào cuối năm 2025 hoặc 2026, Project V hứa hẹn nhiều thay đổi so với nguyên mẫu. Cả Caterham và Nyobolt đều cho thấy xe điện không nhất thiết phải nặng nề.

Hiện tại, Nyobolt chưa tiết lộ thông số kỹ thuật chi tiết về động cơ điện và kế hoạch sản xuất hàng loạt. Mục đích chính là sử dụng Nyobolt EV Prototype làm minh chứng cho công nghệ pin ấn tượng của họ. Một số nhà sản xuất ô tô lớn đã bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ pin của Nyobolt. Dự kiến, việc sản xuất pin số lượng nhỏ cho xe đường phố hoặc xe đua có thể bắt đầu trong vòng một năm tới.

Theo ehoinhap.vanhoavaphattrien.vn

phụ tùng lexus

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm