31 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Toyota đã mất hơn 15 tỷ USD giá trị thị trường

Cổ phiếu của hãng sản xuất ôtô lớn nhất Nhật Bản, Toyota, đã giảm hơn 5,4% trong tuần trước, sau khi vụ bê bối nổ ra vào ngày 3/6, nhưng đang phục hồi vào thứ 2 (10/6). Chỉ trong tuần trước, nhà sản xuất ô tô này đã mất 2,45 nghìn tỷ Yên Nhật (15,62 tỷ USD) giá trị thị trường.

Cổ phiếu của Mazda, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai nước này, đã giảm 7,7% trong cùng kỳ và mất 80,33 tỷ yên vốn hóa thị trường vào tuần trước.

Cuộc tranh luận về bề rộng của Bộ đai đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch cũng phát hiện ra những điểm bất ngờ trong đơn xin được chứng nhận của các nhà sản xuất ô tô khác Honda, Suzuki và Yamaha.

Tuần trước, cổ phiếu của Honda giảm 5,75% và Yamaha Motor mất 2,2%, trong khi Suzuki Motor giảm nhẹ 0,3%.

Phiếu bầu của tất cả các công ty đều có giao dịch cao hơn ở vị trí thứ 2. Toyota tăng 1,7%, Honda tăng 2,13% và Mazda tăng 1,7%. Suzuki và Yamaha cũng cao hơn một chút.

Tất cả các năm công ty đều đã gửi sai lệch dữ liệu, hoặc trong các trường hợp của Toyota và Mazda, đã làm sai lệch các phương tiện được sử dụng trong các thử nghiệm và Cú pháp.

Toyota công bố vào ngày 3/6, sau báo cáo điều tra của Bộ, rằng họ sẽ tạm dừng các hoạt động chuyển giao và bán ba mẫu xe hiện đã được sản xuất tại Nhật Bản là Corolla Fielder, Corolla Axio và Yaris Cross.

Chủ tịch Toyota, Akio Toyoda đã xin lỗi khách hàng và các bên liên quan của công ty, thừa nhận rằng 7 mẫu xe của hãng đã “được thử nghiệm bằng các phương pháp khác với tiêu chuẩn do chính quyền quốc gia quy định”.

Riêng Mazda cho biết đã chỉ đình Roadster RF và Mazda 2 từ ngày 30/5. Tuy nhiên, cả hai công ty đều cho khách hàng biết vẫn có thể tiếp tục lái xe của mình.

Bộ Giao thông vận tải cho biết sẽ tiến hành kiểm tra tại trang 5 công ty được báo cáo có hành vi sai trái.

Việc thanh tra các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản diễn ra sau khi đơn vị Daihatsu của Toyota cho biết vào tháng 12 rằng họ sẽ tạm thời dừng chuyển tất cả các loại xe cả ở nước ngoài và ở Nhật Bản.

Daihatsu cho biết vào tháng 4 năm họ đã gian nan trong các cuộc thử nghiệm an toàn và bên hông được thực hiện cho 88.000 ô tô tô nhỏ, hầu hết được bán dưới thương hiệu Toyota.

 

Khánh Vy  (Theo CNBC)

spot_img

Có thể bạn quan tâm

Stay Connected

0FansLike
3,912FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Có thể bạn quan tâm